Mách bạn cách chọn ống đồng cho điều hoà hoàn hảo

ong dong dieu hoa

Đối với những người ít kinh nghiệm khi lắp đặt điều hoà, thường sẽ rơi vào tình trạng vô cùng băn khoăn vì không biết cách chọn ống đồng cho điều hoà là như thế nào? Và làm sao để chọn được ống phù hợp với từng loại điều hoà?

Chọn ống đồng cho điều hoà là một khâu quan trọng trong việc lắp ráp và vận hành máy, vì nếu chúng ta không sử dụng ống đồng tương thích với từng loại máy, điều hoà của chúng ta sẽ không hoạt động hiệu suất, đồng thời gây lãng phí điện năng do hao phí.

Vì vậy, hãy cùng Mạnh TuấnChuyên trang mua bán vật tư ngành lạnh tìm hiểu xem, đâu là cách chọn ống đồng cho điều hoà thật chuẩn và phù hợp nhất nhé!

Tại sao nên sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Nếu máy lạnh sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp số vài sự cố như không làm lạnh hay nóng được, không đạt hiệu suất cao… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau nên được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của máy, tránh các điểm nối hoặc co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

Khi mua máy lạnh, người tiêu dùng thường không quan tâm nhiều đến cách chọn ống đồng cho điều hoà, lắp đặt máy như thế nào, những vật tư đi kèm máy lạnh là gì, chất lượng của từng loại vật tư lắp đặt đó ra sao… để có thêm kiến thức an toàn cơ bản trong quá trình sử dụng. Máy chất lượng cao nhưng cách lắp đặt vật tư lắp đặt không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất của máy.

Với các loại máy lạnh treo tường thông thường sử dụng các loại vật tư sau:

– 2 ống đồng và 2 bảo ôn ( nên sử dụng 2 bảo ôn sẽ đảm bảo máy chạy tốt hơn)

– Dây điện đấu nối, đấu nguồn (loại 2×2.5mm và loại 2×1.5mm)

– Giá đỡ dàn nóng treo tường (hay giá đỡ kiểu ngồi nếu đặt dưới lan can)

– Ống thải (ống cứng nhựa PVC hay ống mềm tùy vào địa hình của mỗi gia đình hoặc văn phòng)

– Atomat 1 pha

– Vật tư phụ (Bu lông, băng cuốn bảo ôn, băng dính trong, băng dính điện, ốc vít….

Nên sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn là như thế nào?

Theo các chuyên gia máy lạnh tại các thương hiệu lớn như Panasonic, National… có một số tiêu chuẩn về cách chọn ống đồng cho máy lạnh cụ thể sau:

  • Máy lạnh công suất từ 9000 đến 12000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm. Đối với những loại máy thường (dùng gas R22)có độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0.51 đến 0.61 mm.
  • Máy lạnh có công suất 18000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 10mm và 12 mm. Độ dày ống tương tự như độ dày ống của các loại máy thường.
  • Với máy lạnh sử dụng gas R410A thì độ dày tiêu chuẩn của ống đồng tối thiểu là 0.61 mm.

Cách chọn vật tư – vật liệu lắp đặt ống

Số lượng vật tư lắp đặt máy lạnh này sẽ dao động theo số lượng sử dụng. Tuỳ vào vị trí lắp đặt máy lạnh của người dùng. Trong các loại vật tư thì ống đồng là vật tư quan trọng nhất đồng thời chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị phần vật tư lắp đặt, xấp xỉ khoảng 50%. Ống đồng dẫn gas là bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng giúp lưu thông khí gas từ mặt lạnh về cục nóng hoặc ngược lại. Đó là lý do chúng ta cần lưu ý cách chọn ống đồng cho điều hoà trước khi tiến hành lắp đặt.

Khi tiến hành lắp đặt, những thao tác với ống đồng thường có nhiều các mối nối giắc co hoặc mối hàn. Yêu cầu kỹ thuật là tại các mối nối không rò rỉ gas (90 phần trăm nguyên nhân rò rỉ gas là do các mối nối).

Mặt khác, sau khi tháo lắp, khách hàng thường sử dụng lại ống đồng cũ. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng lại ống ở các máy được lắp đặt trong thời gian hai năm trở lại để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của đường ống.

Trên thị trường không phải vật tư lắp đặt máy lạnh nào cũng đạt chất lượng và đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nên các bạn hãy chọn những đơn vị cung cấp những dịch vụ lắp đặt tốt với vật tư chất lượng tốt và độ bền cao.

Đừng nên vì giá thành rẻ mà chọn cho mình các loại vật tư lắp đặt máy lạnh kém chất lượng. Dẫn đến tình trạng giảm sút tuổi thọ của máy lạnh, khiến cho máy lạnh hoạt động không tốt như mong muốn.

Cách chọn ống đồng sao cho phù hợp

Kích thước của ống đồng khi lắp đặt máy lạnh hay điều hòa rất quan trọng đối với khả năng vận hành của máy.

Mỗi hãng sản xuất sẽ có các quy định cụ thể về kích thước ống đồng khi lắp đặt điều hòa, máy lạnh của mình để bảo đảm máy vận hành ổn định, tiết kiệm điện, độ bền cao. Bên cạnh đó, khi lắp đặt sai, người dùng còn có thể bị từ hãng từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

cách chọn ống đồng cho điều hoà

Dưới đây là cách chọn ống đồng cho máy lạnh hay điều hòa:

  • 1/ Kích thước ống

Ống đồng cho điều hòa hiện nay chủ yếu có 4 loại:

– Những máy 1 HP (~ 9000 BTU) thì dùng ống có đường kính hơn 10 mm.

– Những máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) thì dùng ống có đường hơn 10 mm hoặc 12 mm.

– Những máy 2 HP (~ 18000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính hơn 12 mm.

– Những máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính hơn 12 mm hoặc 16 mm.

  • 2/ Độ dài ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tương tự như phần kích thước ống, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu do hãng sản xuất quy định.

Nếu lắp ống đồng quá ngắn sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy. Nếu lắp ống đồng quá dài thì làm điều hòa làm lạnh chậm.

Mỗi hãng, với mỗi dòng máy có cách chọn ống đồng cho điều hoà khác nhau, có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau (thông thường chiều dài tối thiểu khoảng 3 mét, tối đa khoảng 15 mét đến 20 hoặc 30 mét), bạn nên tham khảo các thông số kỹ thuật của ống để biết độ dài thích hợp.

  • 3/ Độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến chiều cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của các nhà sản xuất.

3.4/5 - (14 bình chọn)

Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

Gas Chemours Freon R134a CN
15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *