Hướng dẫn cách nối ống đồng máy lạnh hiệu quả

huong dan cach noi ong dong may lanh hieu qua

Làm thế nào để xử lý khi ống đồng máy lạnh khi gặp sự cố? Dưới đây là hai phương pháp nối ống đồng máy lạnh hiệu quả và phổ biến nhất được nhiều người áp dụng.

Mỗi hãng sản xuất máy lạnh, máy điều hòa đều có tiêu chuẩn thiết kế về ống đồng riêng. Khi sử dụng máy lạnh, máy điều hòa sau một thời gian dài thì ống đồng cần được mang đi bảo trì.

Và dĩ nhiên trong quá trình sử dụng ống đồng máy lạnh, điều hòa không ai có thể tránh được hoàn toàn những biến cố xấu xảy ra khi ống đồng đã được sử dụng quá lâu mà chưa được thay thế. Ống đồng bị oxi hóa quá nặng do tác động của khí hậu môi trường bên ngoài hay do tác động ngoại lực va chạm vào ống đồng hoặc quá trình lắp đặt ống đồng không được chặt chẽ.

Xử lý ống đồng bị vỡ
Xử lý ống đồng bị vỡ

Tất cả những điều được kể trên đều sẽ khiến cho ống đồng không còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Ống đồng máy lạnh có thể bị nứt, bị vỡ hoặc nặng hơn có thể bị đứt đoạn.

Các cách nối ống đồng máy lạnh hiệu quả

Phương pháp 1: Cách hàn ống đồng

Chú ý khi hàn ống đồng không quá khó khăn nhưng khuyến khích có sự tham gia hàn nối ống đồng của người đã có kinh nghiệm và kỹ thuật tay nghề cao để mối hàn đẹp không quá mỏng hay quá dày. Cao hơn đó là sự an toàn của người hàn nối ống đồng.

Dụng cụ hàn ống đồng

Đầu tiên muốn hàn nối được ống đồng chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hàn. Dụng cụ hàn nối thường được sử dụng đó là chai gas, chai oxy tiếp đến là dây hàn hơn năm mét, van an toàn.

Sau đó đồ cần yêu cầu cao hơn là đồng hồ chai oxy, béc hàn, que hàn. Trong quá trình hàn cần sử dụng dũa và giấy nhám để làm sạch bề mặt cần hàn và bavia. Dùng mỏ hàn hơ nóng mối hàn, chấm ít hàn the lên bề mặt cần hàn để làm sạch. Dụng cụ yêu cầu đều phải chuẩn bị đúng và đủ để khi bắt đầu nối hàn ống đồng có được kết quả như mòn muốn.

Dụng cụ để hàn ống đồng
Dụng cụ để hàn ống đồng

Các bước khi hàn ống đồng

Bước 1: Mở chai Oxy trước sau đó mở chai gas sau.

Bước 2: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy (Đồng hồ chai gas 0.5kg và gió khoảng 0.4`0.6 kgf/cm2).

Bước 3: Mở và điều chỉnh van ở béc hàn (Van oxy mở trước sau đó van ga).

Bước 4: Mồi lửa và điền chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất( đầu mở hàn nghiêng 1 góc 45 độ so với ống đồng

Bước 5: Kết thúc hàn khoá van gas trước sau đó khoá van oxy. (Khoá chai gas trước sau đó khoá van chai oxy).

Lưu ý trong khi hàn hơi ống đồng máy lạnh phải để ý đến bình oxy. Cẩn thận trong quá trình khí gas chạy ngược về phía sau gặp mồi lửa sẽ phát nổ. Để đảm bảo an toàn áp suất trong bình nên để dư không được phép dùng hết sạch khí trong bình.

Khi quá trình hàn được diễn ra cần điều chỉnh lượng oxy đến khi ngọn lửa cháy sáng sau đó tắt van nhiên liệu đi sau đó mới tắt van oxy để áp suất của oxy không nhỏ hơn áp suất của nhiện liệu.

Ống đồng được nối sau khi hoàn thiện
Ống đồng được nối sau khi hoàn thiện

Sau khi hàn nối ống đồng máy lạnh được hoàn thành thì dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa lại được kết nối bằng đường ống. Khi di chuyển máy lạnh, điều hòa ống đồng có thể bị bẹp và gãy khi đó phải sử dụng kỹ thuật hàn ống đồng.

Phương pháp 2: Nối ống đồng dùng khớp nối

Khác với phải chuẩn bị nhiều dùng cụ và các bước thực hiện phức tạp. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất ống đồng đã cho ra mắt các khớp nối để việc nối ghép ống đồng trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải mất công hàn nối, các nhẫn thép để cố định hai đầu nối để nối các ống đồng gặp sự cố với nhau.

Chỉ cần tìm được khớp nối vừa vặn với ống đồng cần được ghép nối. Sau đó dùng keo dính cố định hai nhẫn thép tại hai đầu và khớp nối là bạn đã xử lý xong vấn đề nối ống đồng.

Phương pháp này tiết kiệm được chi phí, thời gian hơn hẳn so với phương pháp hàn nối ống đồng thông thường. Tuy nhiên việc để tìm được mối nối phù hợp với loại ống đồng không dễ dàng chút nào. Vì chỉ cần ống đồng lệch đi một chút là ống đồng vẫn có thể bị dò tạo ra tác động xấu khi sử dụng máy lạnh, máy điều hòa.

Cách nối ống đồng cũng không quá phức tạp
Cách nối ống đồng cũng không quá phức tạp

Cả hai phương pháp đều mang lại những lợi ích riêng. Dù chọn lựa phương pháp nào cho việc nối ghép ống đồng máy lạnh cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì sau khi sửa chưa một đến hai lần thì ống đồng khó có thể trở lại được trạng thái sử dụng tốt như ban đầu.

Lời khuyên cho các bạn là nên xem xét và thay thế cho chiếc máy lạnh, máy điều hòa của mình một chiếc ống đồng mới. Báo giá trên thị trường một chiếc ống đồng mới đúng với hãng hiệu của bạn đang sử dụng không quá đăt đỏ.

Thay thế ống đồng mới vừa đảm bảo an toàn và tránh phải chi tiêu thêm những khoản chi không đáng có khi xử lý ống đồng bị hư hại hay mang máy lạnh, máy điều hòa đi bảo dưỡng.

Nếu trong trường hợp ống đồng chưa phải thay thì các cách nối ống đồng máy lạnh đơn giản và hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh gọn vấn đề này.

3.4/5 - (5 bình chọn)

Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

Gas Chemours Freon R134a CN
15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *