Gợi ý chọn ống đồng máy lạnh loại nào tốt?

4

Ống đồng hay còn được gọi là ống dùng để dẫn gas nối với giàn nóng và giàn lạnh của máy lạnh. Việc chọn ống đồng máy lạnh loại nào tốt và chất lượng ống ra sao cũng là câu hỏi mà người tiêu dùng phải đau đầu.

Có một số nơi khuyến mãi rất nhiều ống đồng khi lắp máy lạnh, nhưng đa phần chất lượng ống không đủ tiêu chuẩn để đảm bảo cho máy hoạt động tốt. Khi mua máy lạnh, người tiêu dùng thường không quan tâm nhiều tới việc lắp đặt điều hòa như thế nào, vật tư đi kèm điều hòa ra sao, chất lượng các loại vật tư lắp đặt điều hòa đó có tốt không…

Tuy nhiên, để an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên biết rằng tuy máy chất lượng cao, nhưng cách lắp đặt, đặc biệt là vật tư lắp đặt không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới sự thoải mái trong quá trình sử dụng và cả độ bền của máy.

Vì vậy, cùng đọc qua bài viết sau của Mạnh Tuấn – Chuyên trang mua bán vật tư ngành lạnh để tìm hiểu thêm về các gợi ý chọn ống đồng phù hợp cho máy lạnh nhà bạn nhé.

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, bắt buộc phải sử dụng loại ống đồng đúng tiêu chuẩn kĩ thuật cho từng máy sao cho đúng công suất…. Hiện tại khi lắp đặt điều hoà dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng 3 loại chính (phân loại theo công suất): 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng chúng tôi sẽ dựa vào yếu tố trên.

Nếu điều hòa khi lắp đặt sử dụng ống đồng lệch tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

– Không làm lạnh hay nóng được, chạy sai hiệu suất… Vì mỗi dòng điều hòa khác nhau cần được lắp ống đồng đúng theo tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, lắp co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

– Với các dòng gas R410A, nếu bạn chọn độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé thì hiển nhiên sẽ gây ra hiện tượng nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A quá lớn.

Đối với loại máy treo tường thông thường, các thợ lắp đặt sẽ sử dụng các loại vật tư như sau :

– 2 ống đồng và 2 bảo ôn (Tốt nhất nên sử dụng 2 bảo ôn để đảm bảo máy chạy tốt hơn)

– Dây điện đấu nối cộng với đấu nguồn (loại 2×2.5mm và 2×1.5mm)

– Giá đỡ dàn nóng treo tường (hoặc giá đỡ kiểu ngồi, nếu quyết định đặt dưới ban công)

– Ống nước thải (ống cứng PVC hoặc ống mềm, tùy vào địa hình của từng gia đình hay văn phòng khác nhau)

– Atomat 1 pha

– Vật tư phụ (Bu lông, ốc vít, băng dính trong, băng cuốn bảo ôn, băng dính điện…)

Khi mua điều hòa, phần đông người tiêu dùng không quan tâm cũng như không nắm vững kiến thức về việc ống đồng máy lạnh loại nào tốt nhất. Vì vậy, việc bổ sung kiến thức cũng như lựa chọn hãng vật liệu tin tưởng, chính sách – chế độ bảo hành uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng đối với người sử dụng.

ống đồng máy lạnh loại nào tốt

Tiêu chuẩn sử dụng ống đồng ra sao?

Theo các chuyên gia điều hòa tại các hãng lớn như Daikin, Panasonic, National… có một vài tiêu chuẩn cụ thể sau:

– Điều hòa công suất 9.000 – 12.000 BTU: sử dụng hai loại ống có đường kính 6 mm và 10 mm. Đối với điều hòa thường (sử dụng gas R22) độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép thường từ 0.51- 0.61 mm.

– Điều hòa công suất 18000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 10 và 12 mm. Độ dày ống tương tự như loại ống ở trên..

– Với dòng điều hòa sử dụng gas R410A có độ dày tiêu chuẩn ống đồng cho phép tối thiểu là 0.61 mm.

Cách chọn lựa vật tư ống đồng?

Ống đồng hay còn gọi là ống dẫn gas. Các khoản vật tư lắp đặt điều hòa này sẽ dao động theo số lượng sử dụng và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt điều hòa trong gia đình bạn. Trong các loại vật tư, thì ống đồng chính là vật tư quan trọng nhất cũng như chiếm tỉ trọng lớn trong giá trị phần vật tư lắp đặt, xấp xỉ 50%.

Ống đồng dẫn gas là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về bộ phận làm nóng và ngược lại. Vì vậy, việc nhận biết ống đồng máy lạnh loại nào tốt là vô cùng quan trọng đối với cả người lắp đặt và người sử dụng.

 ống đồng máy lạnh loại nào tốt l

Khi lắp đặt, thao tác với ống đồng thường có nhiều những mối nối “giắc co”, mối hàn. Yêu cầu kĩ thuật đặt ra là tại các mối nối không được rò rỉ gas (vì 90% nguyên nhân rò rỉ gas là do các mối nối).

Giá tham khảo cho mỗi mét đường ống dao động từ 130.000 VND với điều hòa 9.000 – 12.000 BTU và 150.000 đồng với điều hòa 18.000 BTU (Giá trên đã bao gồm cả bảo ôn)

Các bạn nên biết rằng, trên thị trường không phải vật tư lắp đặt điều hòa nào cũng đảm bảo chất lượng và đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, mà quý khách hàng nên chọn những đơn vị luôn cung cấp những dịch vụ lắp đặt tốt nhất với vật tư chất lượng và độ bền cao, giúp bạn tư vấn ống đồng máy lạnh loại nào tốt và phù hợp nhất.

Điều tối kị là đừng nên ham rẻ mà chọn cho mình các loại vật tư lắp đặt điều hòa kém chất lượng vì “tiền nào của ấy”. Dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ của máy lạnh, khiến cho điều hòa hoạt động không tốt như mong muốn trong quá trình hoạt động.

5/5 - (2 bình chọn)

Có Thể Bạn Thích :

Các bài viết cùng chuyên mục

15
1200px Sunoco USA.svg e1535975679783

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *